Tài nguyên dạy học

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Menu chức năng 1

Menu chức năng 2

Menu chức năng 3

Menu chức năng 4

Menu chức năng 5

Menu chức năng 6

Menu chức năng 8

Menu chức năng 9

Menu chức năng 10

Menu chức năng 11

Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Nguyễn Du.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Bài 27. Tiêu hóa ở dạ dày

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phan Tac Nhan
Ngày gửi: 22h:27' 13-12-2018
Dung lượng: 7.4 MB
Số lượt tải: 956
Số lượt thích: 0 người
CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ GIÁO
ĐẾN THAM DỰ TIẾT HỌC HÔM NAY
LỚP 8E
PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TP CÀ MAU
TRƯỜNG THCS LƯƠNG THẾ VINH
GV: PHAN TÁC NHÂN
Ở khoang miệng, các hợp chất gluxit đã được tiêu hóa một phần.
Trong thức ăn có chứa các hợp chất như Gluxit, lipit, prôtêin, …
Khi thức ăn xuống đến dạ dày những hợp chất nào cần được tiêu hóa tiếp?
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
I. Cấu tạo của dạ dày:
Dạ dày
Hãy xác định vị trí của
dạ dày trên cơ thể người?
Hình 27.1 : Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
I. Cấu tạo của dạ dày:
1/Trình bày đặc điểm cấu tạo chủ yếu của dạ dày (Hình dạng,thành dạ dày, lớp niêm mạc)?
2/ Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo, dự đoán xem dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào?
Quan sát hình và kết hợp thông tin sgk thảo luận câu hỏi sau theo nhóm (4 em) trong thời gian 3 phút
Tâm vị
Môn vị
- Dạ dày hình túi thắt 2 đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít.
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
I. Cấu tạo của dạ dày:
Lớp màng ngoài
Lớp cơ dọc
Lớp cơ vòng
Lớp cơ chéo
Lớp dưới niêm mạc
Lớp niêm mạc
Lớp cơ
+ Lớp cơ rất dày, khỏe gồm 3 lớp: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
- Dạ dày hình túi thắt 2 đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít.
I. Cấu tạo của dạ dày:
- Thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp: lớp màng ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng.
Tuyến vị
Tế bào tiết chất nhầy
Tế bào tiết Pepsinôgen
Tế bào tiết HCl
Hình 27.1 : Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
I. Cấu tạo của dạ dày:
Axit Clohidric (HCl)
Pepsinôgen
Chất nhầy
Hãy cho biết sản phẩm tiết của các tuyến vị?
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
I. Cấu tạo của dạ dày:
+ Lớp cơ dày, khỏe gồm 3 lớp: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
- Dạ dày hình túi thắt hai đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít.
I. Cấu tạo của dạ dày:
- Thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp: lớp màng ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng.
+ Lớp niêm mạc với nhiều tuyến vị tiết dịch vị.
2/Dự đoán xem ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hóa nào?
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Ăn và uống
Tiết dịch tiêu hoá
Biến đổi lí học
Biến đổi hoá học
Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột
Hấp thụ chất dinh dưỡng
Thải phân
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
I.P.Paplôp – Nhà sinh lí học người Nga, đã thực hiện thí nghiệm “Bữa ăn giả” ở con chó có lỗ dò thực quản. Khi chó ăn, thức ăn không vào dạ dày mà rơi xuống cái đĩa đặt ngay dưới cổ nó. Chỉ 3 phút sau khi thức ăn chạm lưỡi, dịch vị ở dạ dày đã tiết ra mạnh mẽ (hình 27.2)
Khi nào dịch vị trong dạ dày được tiết ra?
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
Hãy cho biết thành phần của dịch vị?
Pepsinôgen
Pepsin
HCl
Dịch vị
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
Pepsinôgen
Pepsin
HCl
HCl (pH = 2-3)
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
Enzim trong dịch vị có tác dụng với loại thức ăn nào?
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
Em hãy nêu trạng thái của dạ dày khi chưa có thức ăn và khi có thức ăn?
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
Em hãy cho biết thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày là bao lâu?
Enzim pepsin
Các lớp cơ của dạ dày
Hòa loãng thức ăn
Đảo trộn thức ăn thấm đều dịch vị
Phân cắt Prôtêin chuỗi dài thành các chuỗi ngắn (3-10 axit amin)
Tuyến vị
Hoạt động của Enzim pepsin
Sự co bóp của dạ dày
Hoàn thành bảng bằng những cụm từ sau :
Bảng 27:Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày
Sự tiết dịch vị

Răng

Tiết nước bọt
* Biến đổi lý học: Tuyến vị tiết ra dịch vị để hòa loãng thức ăn và nhờ sự co bóp của dạ dày mà thức ăn đảo trộn, làm nhuyễn và thấm đều dịch vị.
* Biến đổi hóa học: Enzim Pepsin có trong thành phần dịch vị phân cắt Prôtêin chuỗi dài thành các Prôtêin chuỗi ngắn (3 -10 axit amin).
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
1. Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động của các cơ quan hay bộ phận nào?
 Sự đẩy thức ăn xuống ruột từng đợt nhờ sự co bóp của các cơ dạ dày phối hợp với co của cơ vòng môn vị
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
2. Loại thức ăn gluxit và lipit được tiêu hoá trong dạ dày như thế nào?
+ Lipit không được tiêu hoá trong dạ dày vì trong dịch vị không có enzim tiêu hóa lipit. Ở dạ dày chỉ thủy phân được những lipit nhũ tương.
+ Thức ăn Gluxit tiếp tục được tiêu hóa một phần nhỏ ở giai đoạn đầu khi dịch vị chứa HCl làm pH hạ thấp chưa được trộn đều với thức ăn. Enzim amilaza đã được trộn đều với thức ăn từ khoang miệng tiếp tục phân giải một phần tinh bột chín thành đường mantôzơ
I. Cấu tạo của dạ dày:
II. Tiêu hóa ở dạ dày:
Bài 27: TIÊU HÓA Ở DẠ DÀY
Sau tiêu hóa ở dạ dày thì còn những loại thức ăn cần tiêu hóa tiếp đó là : lipit, gluxit , prôtêin
Với khẩu phần ăn đầy đủ các chất, sau tiêu hóa ở dạ dày thì còn những loại chất nào trong thức ăn nào cần tiêu hóa tiếp?
Axit Clohidric
( HCl)
Pepsinôgen
Chất nhày
3. Hãy giải thích vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc dạ dày lại được bảo vệ và không bị phân huỷ?
 Nhờ chất nhày được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhày ở cổ tuyến vị. Các chất nhày phủ lên bề mặt niêm mạc, ngăn cách các tế bào niêm mạc với pepsin và HCl.
Sau khi tìm hiểu xong quá trình tiêu hóa ở dạ dày, em hãy cho biết ở dạ dày có các hoạt động tiêu hoá nào?
Ăn và uống
Tiết dịch tiêu hoá
Biến đổi lí học
Biến đổi hoá học
Đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột
Hấp thụ chất dinh dưỡng
Thải phân
* Một số chứng bệnh có liên quan đến dạ dày
Viêm loét dạ dày
Xuất huyết dạ dày
Ung thư dạ dày
BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày?
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày:
 Khẩu phần ăn không hợp lí (Ăn quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu, ăn quá chua, quá cay, quá nóng , thức ăn thô cứng…)
 Nghiện rượu, …
 Ăn vội vàng, nhai không kỹ.
 Rối loạn giờ giấc ăn uống: thường xuyên ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya.
Chúng ta cần ăn uống như thế nào để bảo vệ dạ dày?
 Nhiễm vi khuẩn HP, …
Bảo vệ dạ dày cần ăn uống:
 Ăn uống đều độ, ăn chậm, nhai kỹ, ăn đúng giờ, không ăn quá no, không để quá đói.
 Không ăn thức ăn quá nóng, quá cay, quá chua
Không sử dụng nhiều các chất kích thích (rượu,…)
 Ăn đủ trái cây và rau củ
 Ăn các loại canh và thực phẩm nấu chín mềm…
Khoanh tròn vào một trong các chữ cái ( A,B,C,D) trước phương án trả lời đúng.

Câu 1: Cơ dạ dày được cấu tạo từ loại cơ nào?
A. Cơ dọc, cơ chéo, cơ tim.
B. Cơ vòng, cơ dọc, cơ vân.
C. Cơ vân, cơ chéo, cơ trơn.
D. Cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo.
Câu 2. Loại thức ăn được biến đổi về cả hoá học và lí học ở dạ dày:
A. Prôtêin
B. Lipit
C. Gluxit
D. Khoáng.
Hoạt động luyện tập (củng cố)
Nêu các dấu hiệu để nhận biết bệnh đau dạ dày?
Hoạt động vận dụng
Trả lời:
Đau vùng bụng phía trên bên trái, ăn không ngon, chướng bụng, ở hơi, ợ chua…
Hướng dẫn về nhà làm:
- Chuẩn bị enzim pepsin (1 viên neopeptine hòa với khoảng 5 ml nước ấm),ống nghiệm, một ít lòng trắng trứng đã nấu chín và lọc qua giấy thấm, dung dịch HCl loãng từ 0,5-1%.
-Tiến hành: Cho vào ống nghiệm 3ml lòng trắng trứng,nhỏ vào ống nghiệm 1-2ml enzim pepsin và vài giọt HCl loãng.Đặt ống nghiệm trong nước ấm 37-380c và giữ ở nhiệt độ này từ 10 -15 phút.Lấy mẩu quan sát thì thấy mẩu trong lòng trắng trứng tan ra và trong.Như vây enzim pepsin đã biến đổi prôtêin chuỗi dài thành các prôtêin chuỗi ngắn trong môi trường axít.
Làm thế nào để biết được enzim pepsin ở dịch vị dạ dày đã biến đổi prôtêin chuỗi dài thành các prôtêin chuỗi ngắn?
Hoạt động tìm tòi, mở rộng

- Học bài cũ
Đọc phần : “Em có biết” SGK trang 89.
Trả lời các câu hỏi cuối bài.
Chuẩn bị bài mới : Tiêu hoá ở ruột non.
CHÚC CÁC THẦY CÔ GIÁO MẠNH KHỎE
Chúc các em học giỏi
Tiết 28-Bài 27: TIÊU HOÁ Ở DẠ DÀY
I. Cấu tạo dạ dày:
II. Tiêu hoá ở dạ dày:
Liên hệ: 1. Vì sao khi đầy bụng, ta hay ợ ra nước chua?
2. Vì sao lúc đói bụng lại sôi ùng ục ?
- Khi đói dịch vị vẫn tiếp tục tiết ra. Do trống rỗng, dạ dày co mạnh làm cho các dịch trong đó bị đẩy lên, dồn xuống, sủi bọt và cho ta có cảm giác vừa thấy đói bụng vừa sôi lên ùng ục …
Vận dụng: Hàng ngày em đã có những thói quen nào để bảo vệ hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày?
 
Gửi ý kiến

Nhúng mã HTML